Apple bị cáo buộc cấu kết với Amazon nâng giá iPhone, iPad?

Apple và Amazon bị cáo buộc thông đồng với nhau nhằm đẩy giá iPhone, iPad khi mọi nhà bán lẻ Apple trên Amazon bị loại bỏ để trang web này trở thành nhà lẻ các sản phẩm táo khuyết quyền lực.

Theo đó, Steven Floyd đã có đơn kiện gửi lên toà án liên bang Seattle (Mỹ), trong đó có nhắc đến một thoả thuận có hiệu lực từ tháng 1/2019 giữa trang web bán hàng điện tử Amazon và Apple.

Theo như bản thoả thuận, Apple sẽ chiết khấu tối đa 10% giá sản phẩm cho Amazon, còn Amazon chỉ cho phép 7/600 nhà lẻ được bán trong nền tảng này. Điều này khiến nhiều người bức xúc khi cho rằng, Amazon sẽ nghiễm nhiên trở thành nhà bán lẻ iPhone, iPad quyền lực trên nền tảng này mặc dù trước đó chỉ bán một vài sản phẩm.

Apple bị cáo buộc cấu kết với Amazon nâng giá iPhone, iPad

Đơn kiện cũng tố cáo giá iPhone, iPad bán trên Amazon bị đẩy lên cao đến hơn 10% trong khi giá bán tại các cửa hàng vẫn đang bình ổn. Bên cạnh đó, các mức giảm giá 20% hoặc hơn thế nữa nay đã không còn.

Trong đơn kiện, Steven Floyd cũng có ghi rõ “ Dựng lên rào cản gia nhập để loại đối thủ cạnh tranh và tăng giá bán sau đó là cách hành xử mà Quốc hội ban hành luật chống độc quyền đã ngăn chặn.”

Steven Floyd cũng cho biết đã chi trả 319,99 USD để mua iPad trên Amazon và phải thanh toán nhiều tiền hơn do cạnh tranh bị kìm hãm.

Vào tháng trước, một toà án hành chính Italy đã huỷ bỏ án phạt 173,6 triệu USD của cơ quan chống độc quyền đối với 2 ông lớn công nghệ Mỹ. Vào năm 2021, cơ quan chống độc quyền cũng tuyên phạt Apple và Amazon thông đồng bán bán sản phẩm Apple và Beats.

Các nhà chức trách cũng cho biết, theo như thoả thuận năm 2018 của Apple và Amazon thì một số nhà bán lẻ được lựa chọn có thể bán sản phẩm của Appler và Beats trên trang thương mại điện tử Amazon.

Tuy nhiên, điều này lại vi phạm quy định của EU và làm ảnh hưởng đến cạnh tranh bằng giá. Vì vậy, các cơ quan chức năng đã yêu cầu hai ông lớn phải chấm dứt những hạn chế này đối với các nhà bán lẻ sản phẩm chính hãng trên trang Amazon.

Hiện tại, cả Apple và Amazon đều chưa đưa ra câu trả lời thoả đáng. Trong khi đó, doanh thu sản phẩm của Apple và Amazon gộp lại trong quý III đạt 125 tỷ USD. Cả Apple và Amazon đều phủ nhận cáo buộc.