Bí ẩn về 900 ngày trên quỹ đạo của máy bay vũ trụ tuyệt mật Mỹ

Một chiếc máy bay không người lái mang tên X-37B của quân đội Mỹ đã ở trên quỹ đạo trong 900 ngày qua và trong một nhiệm vụ bí mật.

Đây là một dự án của NASA triển khai vào năm 1999 và được chuyển sang Bộ quốc phòng quản lý vào năm 2004, nhiệm vụ hiện tại của chiếc máy bay vũ trụ không người lái là lần bay thứ 6 của chương trình X-37B và có tên gọi là OTV-6. Chiếc máy bay này cũng xác lập kỷ lục mới về thời lượng bay của chương trình.

Vào ngày 17/5/2020, máy bay X-37B được phóng từ trạm lực lượng không gian Cape Canaveral ở Florida và chưa ai biết khi nào nó sẽ kết thúc. OTV-6 cũng là chuyến bay X-37XB đầu tiên có sử dụng mô-đun dịch vụ để tổ chức thí nghiệm.

Bí ẩn về 900 ngày trên quỹ đạo của máy bay vũ trụ tuyệt mật Mỹ

Theo đó, Mô-đun dịch vụ sẽ được gắn phía sau của chiếc máy bay và  cho phép chở thêm vật tư thí nghiệm lên vòng quay quỹ đạo.

Theo như nhiều thông tin được đưa ra, X-37B được thiết kế để thử nghiệm công nghệ tàu vũ trụ sử dụng nhiều lần trong tương lai trong không gian và tiến hành nhiều thí nghiệm khác như tái sử dụng vật liệu cách nhiệt, bay trên quỹ đạo, hệ thống bảo vệ nhiệt, hồi quyển và hạ cánh tự động,…

Tại Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Hải quân Mỹ (NRL) cũng đưa ra một thí nghiệm trên chiếc máy bay này nhằm đánh giá công nghệ biến đổi năng lượng mặt trời thành năng lượng vi sóng tần số vô tuyến.

Nhiệm vụ này cũng được triển khai FalconSat-8, đây là một vệ tinh nhỏ do Viện hàn lâm lực lượng không quân Mỹ tài trợ để thực hiện một vài thí nghiệm trên quỹ đạo.

Bên cạnh đó, có hai thí nghiệm của NASA được thực hiện trên chiếc máy bay không người lái này nhằm nghiên cứu các bức xạ và tác động không gian khác lên mẫu hạt giống và vật liệu.

Trước mắt, quân đội Mỹ không tiết lộ về địa điểm cũng như thời gian mà chiếc OTV-6 sẽ quay trở về.