18-11-2022 - 12:04 Theo dõi TCCN trên Google News

Châu Âu bắt đầu nhảy vào cuộc đua Internet vệ tinh

Mới đây, Liên minh châu Âu EU đã đạt được thoả thuận về hệ thống Internet vệ tinh trị giá 6 tỷ Euro (6,2 tỷ USD).

Theo đại diện nghị viện và hội đồng Liên minh châu Âu EU của 27 quốc gia thành viên, tất cả các quốc gia EU đã nhất trí về thoả thuận thúc đẩy lĩnh vực viễn thông và vũ trụ của riêng khối để đảm bảo an ninh thông qua việc giảm phụ thuộc vào nhà cung cấp của các nước khác.

Trước đó thì Uỷ ban châu Âu cũng đã có công bố về sáng kiến xây dựng và vận hành hệ thống Inernet vệ tinh vào tháng 2 đầu năm nay. Kế hoạch này của châu Âu được đưa ra trong khi thế giới đang lo ngại những tiến bộ quân sự của Trung Quốc và Nga trong lĩnh vực vũ trụ và sự gia tăng những vụ phóng vệ tinh lên không gian, đe doạ đến nền chính trị của một số quốc gia EU.

Châu Âu chính thức bước vào cuộc đua Internet vệ tinh

Được biết, kinh phí dành cho cuộc đua Internet vệ tinh gồm 2,4 tỷ Euro. Kinh phí này được huy động từ nhiều chương trình của EU và các dự án chưa giải ngân khác. Còn 3,6 tỷ Euro còn lại sẽ được đóng góp bởi khu vực tư nhân.

Với hệ thống Internet vệ tinh này có thể giúp khối EU tăng tốc triển khai Internet băng thông rộng và có thể phủ sóng cả châu Phi khi mà Trung Quốc đang là đối thủ chính của Châu Âu lúc này.

Bên cạnh đó, quá trình triển khai vệ tinh và phát triển sơ bộ có thể bắt đầu vào đầu năm tới trước khi triển khai cung cấp dịch vụ đầy đủ với tính năng mã hoá cao cấp hơn vào năm 2028.

Hệ thống mạng lưới Internet trên không giữ vai trò là mạng lưới dự phòng trong trường hợp bị mất điện trên diện rộng hoặc xảy ra các thảm hoạ thiên tai không ngờ tới. Đồng thời, hệ thống còn giúp duy trì kết nối trực tuyến ở những khu vực không có mặt nhà cung cấp dịch vụ truyền thông.

Nếu theo như kế hoạch đã đề ra thì sẽ có khoảng 170 vệ tinh quỹ đạo thấp  được sản xuất và đưa lên không gian từ năm 2025 đến năm 2027.