Chế iPhone thành màn hình gập độc đáo, hoạt động ổn định từ cảm ứng đến phần mềm và iOS

Mới đây, trên một kênh YouTube Scientific and Technological Aesthetics đã đăng tải video về nội dung chế tạo thành công một chiếc iPhone có thể gập như MotorolaRazr.

Xuyên suốt video là quá trình từng bước chế tạo nên mẫu iPhone gập độc đáo do các kỹ sư thực hiện. Từ công đoạn tháo dỡ hàng chục màn hình iPhone rồi tiến hành cắt, sắp xếp và  gắn chúng tại với nhau sao cho có thể gập lại một cách dễ dàng.

Các kỹ sư đã tiến hành nhiều lần thử nghiệm với nhiều bản lề của các dòng điện thoại khác nhau để gắn màn hình lên khung máy sao cho nếp nhăn màn hình nhỏ nhất và khó quan sát. Sau nhiều thử nghiệm thì cuối cùng họ chọn bản lề trên Motorola Razr.

iPhone màn hình gập độc đáo

Quy trình chế tác iPhone thành màn hình gập diễn ra vô cùng phức tạp, đòi hỏi sự chỉnh chu, tỉ mỉ và cẩn thận cũng như độ chính xác cao tuyệt đối. Bởi chỉ cần một thao tác sai sót cũng có thể dẫn đến lỗi độ bền của tấm nền hay lỗi hiển thị của màn hình.

Để có thể gập màn hình thì chiếc iPhone phải bỏ đi nhiều phần cứng như pin chỉ có dung lượng 1.000mAh, bỏ Magsafe hay sạc không dây, chỉ có một loa,… để tạo không gian cho các linh kiện điện tử khác được thay thế.

Sau khi chế tạo thành công chiếc iPhone gập, các kỹ sư đã tiến hành test hoạt động và cho thấy mẫu iPhone này hoạt động ổn định từ cảm ứng tới phần mềm và iOS. Thế nhưng, để ứng dụng tương thích tốt với màn hình gập thì các kỹ sư sẽ bẻ khoá (jailbreak) để tuỳ chỉnh hệ thống bên trong sâu hơn.

Với chiếc iPhone gập này, các kỹ sư đã phải lên ý tưởng, chế tạo và sửa lỗi cho nguyên mẫu iPhone trong vòng 10 tháng. Vì thế, họ đặt tên cho chiếc iPhone gập phiên bản 1.0 này là iPhone V.