10-11-2022 - 15:14 Theo dõi TCCN trên Google News

Có hay không chuyện điện thoại có thể dự đoán thời điểm bạn “ đăng xuất”

Một nghiên cứu mới đây cho thấy điện thoại thông minh có khả năng dự đoán nguy cơ tử vong của người dùng trong vòng 5 năm tiếp theo.

Thông thường, mỗi ngày bạn thường nhận nhiều thông báo từ điện thoại thông minh của mình như tin nhắn, thông báo mạng xã hội, thanh toán tài khoản, thông báo của ứng dụng,.. Nhưng trong tương lai, điện thoại thông minh có thể thông báo từ một ứng dụng dự đoán nguy cơ tử vong trong những năm tới của bạn.

Mới đây, trên tạp chí PLOS Digital Health  vừa công bố một phát hiện rằng, việc theo dõi dữ liệu chuyển động thụ động chính xác đến 70% thông qua cảm biến trên điện thoại thông minh có thể dự đoán nguy cơ tử vong trong vòng 5 năm của một con người. Dựa vào dự đoán này, bạn có thể điều chỉnh lại phong cách sinh hoạt hằng ngày một cách hợp lý hơn.

Điện thoại thông minh dự đoán nguy cơ tử vong

Nghiên cứu này dựa vào bằng chứng cho thấy mối tương quan giữa tốc độ đi bộ và sức khoẻ. Theo đó, các nhà nghiên cứu đã yêu cầu người tham gia đeo thiết bị theo dõi thể dục chuyên dụng trong thời gian 24/7 để dự đoán chính xác nhất về mặt sức khoẻ và tỷ lệ tử vong.

Có nhiều người đã đặt ra câu hỏi, liệu nghiên cứu này có dự đoán chính xác không? Bởi chúng chỉ sử dụng dữ liệu chuyển động thu được thông qua cảm biến trong điện thoại thông minh mà thôi.

Mới đây, các nhà nghiên cứu đã xem khoảng 100.000 người tham gia từ ngân hàng sinh học Vương quốc Anh và cho thấy, dữ liệu cường độ chuyển động trong thời gian ngắn thu được từ thiết bị theo dõi thể dục gần giống như dữ liệu thu được từ cảm biến của điện thoại thông minh.

Có một điều đặc biệt là những chiếc điện thoại giá rẻ vẫn có thể dự đoán nguy cơ tử vong của bạn và các thí nghiệm đã được áp dụng thành công. Điều này giúp phát triển mô hình dự đoán sức khoẻ con người, giúp tiếp cận nhanh chóng và nhiều hơn đối tượng người dùng.

Ứng dụng dự đoán nguy cơ tử vong trên điện thoại thông minh

Với 6 phút mỗi ngày để theo dõi cường độ đi bộ và thuật toán sẽ dự đoán để đưa ra ước tính nguy cơ tử vong trong vòng 5 năm tới một cách chính xác nhất. Các thực nghiệm đang lên kế hoạch thực hiện trên các dòng điện thoại giá rẻ chứ không bắt buộc phải là thiết bị cao cấp.

Ngoài ra, ứng dụng trên điện thoại thông minh còn có thể ghi lại 6 phút đi bộ liên tục, sau đó tính toán mô hình dự đoán để phân tầng rủi ro. Đây được xem là một nghiên cứu khá thú vị và có ích cho nền y học toàn thế giới.

Bên cạnh đó, nhóm nghiên cứu cũng tích cực thu thập nhiều các mô hình dự đoán để có kết quả chính xác trên nhiều quần thể hơn. Nếu trong tương lai, kế hoạch này thành công thì chúng sẽ mang lại kết quả to lớn và giúp con người nâng cao lối sống khoa học.

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng ứng dụng này chỉ đúng với những người đang mắc bệnh lý trong cơ thể. Với những nguy cơ tử vong ngoài ý muốn không liên quan đến bệnh lý thì ứng dụng này hoàn toàn không thể đoán được.