30-11-2022 - 16:22 Theo dõi TCCN trên Google News

Công ty mẹ của Facebook bị phạt 277 triệu USD do làm lộ dữ liệu hơn nửa tỷ người dùng

Meta, công ty mẹ của Facebook bị phạt 277 triệu USD vì đã khiến cho 533 triệu người dùng bị lộ dữ liệu trên nền tảng này sau một vụ xâm phạm.

Theo đó, Uỷ Ban bảo vệ dữ liệu DPC châu Âu cho hay, Meta đã vi phạm điều khoản trong luật bảo vệ dữ liệu GDPR trong vụ xâm phạm và bị lộ dữ liệu của 533 triệu người dùng trên khắp thế giới vào năm 2018 và 2019.

Vào năm 2021, dữ liệu xuất hiện trên một diễn đàn tấn công mạng với họ tên, địa chỉ, số địa thoại và ngày tháng năm sinh của người dùng. Cũng trong thời điểm đó, Meta đã tiết lộ thông tin nền tảng mạng xã hội này đã bị kẻ xấu lấy cắp thông tin thông qua lỗ hỏng mà công ty đã kịp thời sửa chữa vào năm 2019.

Meta bị phạt vì làm lộ dữ liệu người dùng

Do đó, một cuộc điều tra từ Uỷ ban bảo vệ dữ liệu Châu, cũng là cơ quan quản lý Meta tại châu Âu đã thực hiện. Theo các nhà chức trách, một lượng lớn hơn nửa tỷ người dùng facebook đã bị đánh cắp dữ liệu từ khu vực này.

Theo đó, Meta bị phạt 277 triệu USD và còn bị DPC khiển trách, ra lệnh yêu cầu công ty mẹ của Facebook phải tuân thủ quy trình xử lý thông qua việc khắc phục hậu quả trong khung thời gian chỉ định cụ thể.

Trong một diễn biến khác, Meta cũng thông báo đã thay đổi hệ thống bao gồm cả việc loại bỏ khả năng thu thập thông tin bằng số điện thoại của người dùng.

Như vậy, từ tháng 9/2021 đến nay, DPC đã phạt Meta gần 1 tỷ EUR. Cụ thể, trong tháng 9 năm 2021, Meta bị phạt 405 triệu EUR vì cho trẻ vị thành niên mở tài khoản hiển thị email và số điện thoại. Cùng lúc đó, ứng dụng WhatsApp bị phạt 255 triệu EUR vì vi phạm luật bảo vệ dữ liệu. Còn trong tháng 3/2022, Meta bị phạt 17 triệu EUR vì vi phạm GPDR.

Hiện tại, DPC đang xem xét 40 trường hợp vi phạm, trong đó Meta có tới 13 trường hợp. Được biết, DPC đang quản lý Google, Apple, Tiktok cũng như các nền tảng công nghệ khác có mặt tại Ireland.