02-12-2022 - 15:05 Theo dõi TCCN trên Google News

Elon Musk cho biết sẽ cấy chip Neuralink vào người

Một sự kiện tuyển dụng diễn ra vào tối ngày 30/11, tỷ phú Elon Musk cho biết sẽ cấy chip Neuralink vào não của mình.

Elon Musk cũng tiết lộ những thông tin về tiến bộ mới nhất của công nghệ chip não trong sự kiện tuyển dụng tối ngày 30/11 của Neuralink. Theo đó, vị tỷ phú này cho biết hai trong số các ứng dụng của công ty là khôi phục thị lực với cả những người mù bẩm sinh. Trong đó, ứng dụng thứ 3 sẽ tập trung vào võ não vận động bằng cách phục hồi chức năng toàn thân của người bị tổn thương tuỷ sống.

Musk cũng chia sẽ cho biết, trong 6 tháng tới Neuralink có thể thử nghiêm công nghệ vỏ não hoạt động trên con người. Mới đây, trên trang Twitter, Vị tỷ phú này còn tuyên bố sẽ cấy con chip này lên người mình.

Elon Musk cho biết sẽ cấy chíp Neuralink

Mục tiêu của starup Neuralink là phát triển giao diện máy tính – não, kết nối não của con người với máy tính nhằm giải mã các tín hiệu thần kinh. Neuralink được thành lập từ năm 2012 và hoạt động đến nay.

Một trợ lý Giáo sư Khoa Nhãn khoa tại Đại học Y khoa Pittsburgh, XingChen cho biết các tuyên bố của Elon Musk ngày 30/11 gây hoài nghi khi những thiết bị của Neuralink chưa được FDA phê duyệt hay thử nghiệm trên người .

Musk nói rằng các thiết bị của Neuralink có thể kích hoạt nhận thức, cho phép người bị liệt có thể hoạt động điện thoại thông minh, giải quyết chứng tự kỷ cũng như tâm thần phân liệt hay giúp robot hoạt động bằng trí óc con người. Thế nhưng, những lời nói của ông vẫn chưa có bằng chứng cụ thể nào chứng minh điều đó.

Cũng trong ngày 30/11, Musk chiếu lại đoạn băng ghi lại các chú khỉ với con chip trong hộp sọ đang chơi game thần giao cách cảm cách đây hơn một năm trước. Khi đó, Musk muốn cấy chip vào người bị liệt do chấn thương cột sống hoặc não để họ tự điều khiển điện thoại hay bất kỳ thiết bị nào chỉ bằng ý nghĩ.

Việc thử nghiệm trên những chú khỉ đã khiến Neuralink bị chỉ trích khốc liệt. Theo đó, Uỷ ban Y học yêu cầu Musk công bố về thí nghiệm trên khỉ khiến xảy ra những tổn thương như chảy máu trong, nhiễm trùng mãn tính, co giật, tê liệt, tử vong.

Một chuyên gia về BCI cho biết, để cấy chip của Neuralink vào não yêu cầu bác sỹ phảm trải qua quá trình xâm lấn là khoan một lỗ trong hộp sọ. Điều này dẫn đến rủi ro cao và nguy hiểm đến tình mạng.

Theo trợ lý Giáo sư Chính sách Đạo đức và Sức khỏe Y khoa tại Trường Y dược Perelman thuộc Đại học Pennsylvania, Anna Wexler  cho biết, nhưng bài thuyết trình về cấy chip của Neuralink không giống với công ty thiết bị y học. Điều này mang đến nhiều rủi ro khó có thể lường trước được.

Thật ra, BCI đã được nhiều công ty thử nghiệm và ứng dụng thành công. Neuralink không phải là công ty duy nhất tạo ra sự đột phá cho BCI. Trước đó, Synchron được FDA phê duyệt năm 2021 để bắt đầu thử nghiệm lâm sàng BCI, Blackrock Neurotech chuẩn bị đưa hệ thống BCI ra thị trường vào năm sau và sẽ là BCI thương mại đầu tiên trong lịch sử. Paradromics cũng tiến hành thử nghiệm trên người từ năm sau.