11-11-2022 - 13:35 Theo dõi TCCN trên Google News

Hàng chục ngàn nhân viên công nghệ bị mất việc

Dường như từ khoá “ sa thải” đang trở nên hot và được nhiều người biết đến trong năm 2022. Đặc biệt là sự việc Meta cắt giảm 11.000 nhân sự được xem là đợt sa thải lớn nhất lịch sử ngành công nghệ năm nay.

Nhiều công ty từng dẫn dắt thị trường khoán nay phải đối mặt với nhiều mối nguy mới. Trong đó, Meta, một công ty mẹ của Facebook vừa công bố đợt cắt giảm nhân sự với quy mô lớn nhất lịch sử ngành công nghệ với hơn 11.000 người. Còn Twitter mới đây cũng sa thải đến một nửa nhân sự sau khi Elon Musk bắt đầu tiếp quản.

Có thể thấy, ngành công nghệ thế giới đang càng quét làn sóng sa thải từ lớn đến nhỏ trong năm 2022. Dưới đây là một số đợt cắt giảm đáng chú ý nhất.

Meta cắt giảm 11.000 nhân sự

Doanh thu quý IV của Meta đã làm tổn thất 1/ 4 vốn hoá của công ty và đẩy cổ phiếu xuống mức thấp nhất kể từ năm 2016. Bởi những tham vọng của Mark Zuckerberg với metaverse đã khiến cho bộ phận Reality Labs lỗ 9,4 tỷ USD trong năm 2022.

Meta sa thải 11.000 nhân sự

Bên cạnh đó, nền tảng xã hội này đã tuyển dụng vô tội vạ trong mùa dịch làm lực lượng lao động trong công ty tăng lên đến 60%. Chưa kể, mảng kinh doanh cốt lõi còn chịu sức ép trước đối thủ đang ngày càng lớn mạnh là Tiktok và siết ngân sách quảng cáo cũng như thách thứ từ Apple.

Trong đợt sa thải lớn nhất lịch sử lần này, Zuckerberg đã thừa nhận mọi sai lầm và chịu trách nhiệm bồi thường 4 tháng lương cho những nhân viên nằm trong diện sa thải của công ty.

Twitter sa thải 3.700 nhân sự

Từ khi Musk tiếp quản Twitter  vào cuối tháng trước, ông chủ mới của nền tảng mạng xã hội này đã sa thải 3.700 nhân sự Twitter. Bởi ông cho rằng sẽ không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc cắt giảm nhân sự và ông sẽ bồi thường mỗi người 3 tháng lương.

Theo vị tỷ phú này cho hay, nền tảng Twitter đang mất hơn 4 triệu USD/ngày do nhãn hàng rút quảng cáo và doanh thu quý II đã giảm 1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Lyft cắt giảm 700 nhân viên

Mới đây, Lyft  ( ứng dụng gọi xe) đã thông báo cắt giảm 700 nhân sự bởi khả năng suy thoái vào năm sau và chi phí bảo hiểm chuyến đi tăng. Các nhân viên của Lyft sau khi bị sa thải sẽ được công ty bồi thương 2,5 tháng lương và hỗ trợ tìm việc mới cũng như chi trả bảo hiểm sức khoẻ đến hết tháng 4/2023.  Còn đối với những nhân sự đã gắn bó với công ty trên 4 năm sẽ được công ty bồi thường 3,5 tháng lương.

Coinbase sa thải 1.100 người

Coninbase cũng có đợt cắt giảm 1.100 nhân sự hồi tháng 6/2022 bởi lý do suy thoái và sự cần thiết phải quản trị chi phí sau thời gian tăng nóng. Sàn giao dịch tiền số đã mất hơn 80% giá trị trong năm 2022.

Những nhân sự bị mất việc sẽ được công ty bền bù số tiền tối thiếu 3,5 tháng lương và thêm nửa tháng lương cho mỗi năm công tác nếu nhân sự đó có thâm niên làm việc trên 1 năm. Bên cạnh đó, họ cũng nhận được bảo hiểm y tế 4 tháng tại Mỹ và 4 tháng hỗ trợ sức khoẻ tinh thần trên toàn cầu

Microsoft sa thải 1.000 nhân viên

Kết thúc quý ngày 30/9, Microsoft ghi nhận mức doanh thu tăng trưởng chậm nhất trong 5 năm qua. Vào tháng 10/2022, nhà sản xuất Windows đã xã nhận sa thải khoảng 1.000 nhân sự.

1.000 nhân viên Microsoft bị mất việc

Tesla cắt giảm 10% nhân sự

Trong thông báo hồi tháng 6, CEO Tesla Elon Musk đã thông báo về việc cắt giảm 10% nhân sự thừa ở nhiều bộ phận. Tuy nhiên, những nhân sự làm về chế tạo pin, xe hay lắp tấm năng lượng mặt trời không bị ảnh hưởng trong đợt sa thải này.

Stripe sa thải 1.100 nhân viên

CEO Patrick Collison, hãng thanh toán trực tuyến Stripe đã thông báo cắt giảm 1.100 nhân sự vào tuần trước. Bởi ông cho rằng, việc giảm nhân sự là điều cần thiết vì lạm phát cao, lãi suất tăng, nguy cơ suy thoái và cú sốc năng lượng, ngân sách đầu tư thắt chặt, công ty sẽ gọi vốn khó khăn.

Đối với những nhân viên bị sa thải sẽ được công ty bồi thường 3,5 tháng lương và trả thêm cho nhưng nhân sự gắn bó thâm niên với công ty. Bên cạnh đó, người lao động bị thất nghiệp còn được chi trả tiền mặt tương ứng với thời gian bảo hiểm y tế còn lại của họ.

Netflix sa thải 450 người

Năm 2022, cổ phiếu của Netflix giảm 58%. Vào tháng 5/2022, Netflix đã sa thải 150 người và cuối tháng 6 cắt giảm thêm 300 nhân sự nữa. Netflix cho biết phải cắt giảm quy mô nhân sự để thực hiện điều chỉnh chi phí tăng phù hợp với tốc độ tăng trưởng doanh thu của hãng.