06-12-2022 - 11:34 Theo dõi TCCN trên Google News

Iphone 14 bị giảm sản lượng, Apple đối mặt với thảm hoạ

Iphone 14 đang bị giảm sản lượng nghiêm trọng do chính sách zero-Covid của Trung Quốc.

Theo ngân hàng đầu tư UBS, iPhone 14 đang có sản lượng giảm sút, giảm 16 triệu máy trong năm nay do chính sách zero-Covid của Trung Quốc.

Theo các nhà phân tích của ngân hàng, họ đã hạ mức dự báo tổng sản lượng của iPhone 14 từ 92 triệu máy xuống còn 76 triệu. Như vậy, so với năm ngoái thì con số này đã giảm đến 20%.

iPhone 14 bị giảm sản lượng nghiêm trọng

Lý do được đưa khi các nhà phân tích hạ dự báo là do Foxconn đang phải đối mặt với gián đoạn giảm xuất nghiêm trọng. Công ty này đang duy trì hoạt động trong vòng lặp khép kín tại nhà máy Trịnh Châu.

Các hoạt động khép kín này giúp Foxconn hạn chế việc các công nhân tương tác với nhau nhằm ngăn chặn sự lây lan của Covid-19. Nhưng điều này lại gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc sản xuất của công ty.

Theo nhà phân tích Grace Chen của UBS, chúng ta cần phải theo dõi thời gian chờ giao iPhone 14 kéo dài có tác động đến nhu cầu của người tiêu dùng hay không. Như vậy, tốc độ giải quyết vấn đề của cả Apple và Foxconn sẽ quyết định đến sản lượng của iPhone 14 trong quý 4 và quý 1/2023.

Các nhà chức trách tại địa phương đã tiến hành dỡ bỏ lệnh phong toả tại thành phố, nơi đặt cơ sở sản xuất iPhone 14 trong khi chính quyền địa phương cho thấy khả năng nới lỏng các hạn chế. Việc mở cửa lại thành phố sẽ giúp Foxconn tăng tốc tuyển dụng trở lại nhằm bổ sung lực lượng, gấp rút hoàn thành các đơn hàng còn dang dở.

Một nguyên nhân nữa khiến sản lượng iPhone 14 giảm sút được các nhà phân tích đưa ra là do nhu cầu về iPhone 14 bản thường không quá cao. Theo đó, iPhone 14 Pro và Pro Max phải bù đắp doanh số kém hơn của iPhone 14 và 14 Plus.

Một thông tin trước đó cũng cho hay, Bloomberg đưa tin hỗn loại tại nhà máy Trịnh Châu sẽ khiến cho nhân công nơi đây bỏ việc, khiến sản lượng của iPhone 14 bị thâm hụt đến 6 triệu máy. Điều này khiến Apple phải hạ mục tiêu sản xuất từ 90 triệu máy xuống còn 87 triệu máy.

Apple có thể yêu cầu Pegatron và Luxshare đang sản xuất iPhone thấp cấp sản xuất thêm iPhone cao cấp để đáp ứng nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng dịp cuối năm. Nếu các đối tác đồng ý sản xuất thì tỉ trọng lắp ráp iPhone của Foxconn sẽ giảm xuống còn 65% đến 70% trong năm 2023, so với 70% đến 75% năm nay.