23-11-2022 - 15:10 Theo dõi TCCN trên Google News

Khám phá công nghệ việt vị bán tự động lần đầu tiên có mặt tại World Cup Qatar 2022

Công nghệ việt vị bán tự động có khả năng hỗ trợ các trọng tài ra quyết định chính xác và nhanh chóng hơn. Công nghệ này hứa hẹn mang đến một mùa World Cup 2022 công bằng.

Kể từ khi xuất hiện đến nay, công nghệ VAR đã trở thành một phần không thể thiếu trong các giải đấu bóng đá lớn. Công nghệ này cũng không thể thiếu trong mùa World Cup 2022 tại Qatar với một phiên bản đi kèm khẳng định bước tiến mới mang tên công nghệ phát hiện việt vị bán tự động.

Công nghệ việt vị bán tự động được trang bị hàng loạt tính năng mới, các nhà tổ chức hy vọng công nghệ này sẽ hỗ trợ trọng tài ra quyết định chính xác, nhanh chóng hơn và thay đổi bộ mặt của các trận đấu.

Tìm hiểu về công nghệ việt vị bán tự động

Các tình huống việt vị trên sân cỏ luôn là tình huống gây tranh cãi trong bóng đá hiện nay. Nhưng với công nghệ việt vị bán tự động thì các trọng tài có thể ra quyết định nhanh chóng và chính xác hơn với mỗi tình huống xảy ra trên sân cỏ.

Công nghệ việt vị bán tự động trên sân cỏ World Cup 2022

Theo đó , công nghệ này sẽ sử dụng 12 camera gắn xung quanh mái vòm của sân vận động để soi theo các chuyển động của cầu thủ đá trên sân. Hệ thống sẽ gửi dữ liệu về phòng vận hành 50 lần mỗi giây để có thể tính toán một cách chính xác vị trí của mỗi cầu thủ và bóng lăn trên sân.

Ngoài ra, hệ thống này còn thu thập 29 điểm dữ liệu trên người cầu thủ như vị trí các chi, đầu để xác định có ở vị trí việt vị hay không.

Bên cạnh đó, quả bóng World Cup Qatar 2022- Al Rihla còn chứa thành phần giúp xác định tình huống việt vị chính xác nhờ cảm biến đo lường quán tính bên trong quả bóng. Cảm biến được đặt chính giữa quả bóng và sẽ gửi dữ liệu về phòng điều hành 500 lần mỗi giây giúp phát hiện nhanh và chính xác điểm chạm bóng.

Việc kết hợp dữ liệu các chi của cầu thủ và vị trí bóng trên sân, cùng trí tuệ nhân tạo được huấn luyện nhận biết tình huống việt vị , công nghệ này sẽ tự động phát cảnh báo khi một cầu thủ tấn công nhận bóng ở vị trí việt vị.

Phòng điều hành sẽ kiểm tra thủ công lại tình huống việt vị trước khi thông báo đến trọng tài. Sau khi có quyết định chính thức, dữ liệu sẽ dựng thành mô phỏng 3D và phát lại trên màn hình lớn của sân vận động và trên sóng truyền hình.

Công nghệ việt bị bán tự động không phải là một robot

Trước khi đưa vào sử dụng tại World Cup 2022, công nghệ này đã được thử nghiệm tại nhiều giải đấu lớn như FIFA Club World Cup 2021, FIFA Arab Cup 2021

Công nghệ việt vị bán tự động không phải là robot

Tại đây, công nghệ mới này đã cho thấy khả năng hỗ trợ trọng tài đưa ra quyết định nhanh và chính xác hơn. Ông Pierluigi Collina, trọng tài nổi tiếng và hiện đang là chủ tịch Uỷ ban trọng tài FIFA cho biết “ công nghệ đã được thử nghiệm thành công và chúng ta sẽ có một công cụ hỗ trợ giúp trọng tài và trợ lý trọng tài đưa ra quyết định chính xác trên sân cỏ tại Wolrd Cup 2022. Tôi biết rằng một vài người sẽ nghĩ đây là robot nhưng không phải vậy, vì trọng tài vẫn chịu trách nhiệm cho việc quyết định ra sân.”