14-11-2022 - 14:40 Theo dõi TCCN trên Google News

Khám phá hòn đảo kỳ lạ có loại cây độc đáo nhất hành tinh

Có một hòn đảo “ ngoài hành tinh “ chứa một loại cây có hình dáng độc đáo mà đến nay con người vẫn không thể lý giải về sự xuất hiện của loại cây này.

Trên hành tinh chúng ta đang sống, có nhiều điều kỳ lạ và lý thú mà con người không thể giải thích được. Trong đó, có một loại cây sống tại đảo Socotra có thân hình độc đáo mà người ta còn truyền tai nhau với tên gọi là cây huyết rồng.

Đảo Socotra – Hòn đảo độc lạ

Đảo Socotra thuộc một phần của đảo Yemen và Somalia, nước Cộng hòa Yemen, là một phần của Ấn Độ Dương. Hòn đảo như một hành tinh xa lạ bởi nó chứa những thảm thực vật độc đáo và con người chưa bao giờ khám phá những điều kỳ diệu từ hòn đảo này.

Theo đó, những người dân sống trên đảo này cũng có ngôn ngữ và nền văn hoá riêng nên UNESCO đã chỉ định khu này là khu vực bảo tồn MAB.

Hệ sinh thái độc đáo tại đảo Socotra 

Đa phần những du khách đến đây đều là nhà nghiên cứu khoa học hay quan tâm tới du lịch sinh thái bởi nơi đây có tính đa dạng với hệ động thực vật phong phú và độc đáo. Trong đó, có 95% loài ốc trên cạn và 90% loài bò sát sống trên hòn đảo này không xuất hiện ở bất cứ đâu trên thế giới.

Đảo Socotra khiến nhiều người phải ngạc nhiên khi có tới hơn 800 loài thực vật và động vật kỳ lạ mà không thể tìm thấy ở bất kỳ đâu trên thế giới. Một trong số những loài thực vật độc đáo đó là cây huyết rồng.

Cây huyết rồng độc lạ

Socotra là mảnh đất của cây máu rồng, biến nơi đây thành nơi truyền thuyết, là Vườn địa đàng nguyên thủy. Loài cây này có hình dáng như một chiếc ô, khi còn nhỏ chúng chỉ có một thân đơn độc. Sau thời gian phát triển khoảng 10 tới 15 năm thì thân cây ngừng phát triển và xuất hiện bông trắng có mùi thơn như hoa loa kèm. Sau khi hoa tàn sẽ có nhiều quả mọng và chồi non mọc lên, cây bắt đầu phân nhánh.

Mỗi nhánh lại phát triển tới khoảng 10 đến 15 năm rồi tiếp tục sinh nhánh lần nữa. Sau đó, nhánh được sinh ra lại sinh thêm nhánh khác. Khoảng 10 năm, cây huyết rồng sẽ đạt chiều cao 120 cm và chúng sẽ phát triển nhanh hơn nữa.

Cây huyết rồng độc lạ

Điều đặc biệt là nhựa của loại cây này có màu đỏ như máu, hơi nồng và chua nên người ta gọi nó là cây huyết rồng. Nhựa của cây huyết rồng còn mang đến nhiều lợi ích cho con người và được ca tụng khá nhiều trong lịch sử.

Người dân ở đảo Socotra sử dụng quả của cây huyết rồng để làm thức ăn cho bò và dê nhưng chỉ với một lượng ít. Còn nhựa cây thì có tác dụng bồi bổ sức khoẻ, làm lành vết thương, làm mỹ phẩm, thuốc nhuộm tóc.

Tuổi thọ của loại cây này có thể lên đến hàng trăm năm và là biểu tượng tự hào của đảo Socotra. Thế nhưng,  loài cây huyết rồng đang đứng trước nguy cơ biến mất vĩnh viễn do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Nỗi lo bảo tồn loại cây huyết rồng quý hiếm

Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế xếp cây huyết rồng vào loại sẽ nguy cấp năm 2004 và cho đến này tình trạng của loại cây này đang ở mức đáng báo động.

Nguyên nhân được cho là do thực trạng biến đổi khí hậu khi mà đảo Socotra đang trở nên khô hạn hơn khiến cây huyết rồng không có đủ nước để phát triển.

Ngoài ra, khách du lịch đến đây càng đông cũng ảnh hưởng đến sự sinh tồn của loại cây này. Người dân ở đây còn khó khăn nên việc khai thác nhựa và sử dụng cây làm củi khiến việc bảo tồn phải đối mặt với nhiều thách thức.

Hầu hết các cây huyết rồng đều ở độ tuổi trưởng thành và  việc tái sinh tự nhiên rất mong manh. Nhiều nhà nghiên cứu đang cố gắng trồng cây con trong các khu bảo tồn và nghiên cứu cuộc sống trên đảo để đề xuất phương pháp bảo tồn thích hợp.

Hy vọng với những nỗ lực mà các nhà khoa học đang làm có thể bảo tồn những sinh vật độc đáo trên đảo Socotra. Bởi hệ thực vật và động vật ở đây đang góp phần tạo nên sự đa dạng sinh học trên thế giới của chúng ta.