30-11-2022 - 16:48 Theo dõi TCCN trên Google News

Mặt trời nhân tạo của Trung Quốc đạt bước tiến mới

Mặt trời nhân tạo của Trung Quốc đạt bước đột phá khi hoàn tất bộ phận cốt lõi trong kế hoạch phát triển.

Theo Thời báo Hoàn cầu tuần này đưa tin, Viện Vật lý Tây Nam liên kết với Tập đoàn Hạt nhân quốc gia Trung Quốc (CNNC) cho biết họ đã sản xuất thành công tấm ốp tường tăng cường truyền tải nhiệt đầu tiên của mặt trời nhân tạo lớn nhất thế giới.

Được biết, tấm ốp tường này được thiết kế nhằm tiếp xúc trực tiếp với dòng plasma có nhiệt độ tương đương 100 độ C. Phía bên trong của tấm ốp tường sẽ là cổ máy mặt trời đốt cháy để tạo ra năng lượng và sinh ra điện năng phục vụ nhu cầu con người.

Mặt trời nhân tạo của Trung Quốc tạo đột phá mới

Các nhà nghiên cứu mặt trời nhân tạo đang cố gắng tạo ra phản ứng tổng hợp hạt nhân ở tâm các ngôi sao. Phản ứng này gồm sự hợp nhất 2 hạt nhân nguyên tử nhẹ để tạo thành hạt nhân nặng và giải phóng năng lượng khổng lồ ra ngoài.

Nhiều nhà khoa học cũng đang cố gắng phát triển lò phản ứng tổng hợp hạt nhân với mong muốn tạo ra nguồn năng lượng sạch không khí thải carbon độc hại. Tuy điều này sẽ có phần khó khăn nhưng các quốc gia đang cố găng để loại bỏ nhiên liệu hoá thạch.

Kế hoạch hợp tác tạo ra mặt trời nhân tạo đến từ 35 quốc gia bao gồm 27 nước liên minh Châu Âu, Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Anh, Nga và Thuỵ Sĩ. Theo đó, các nhà khoa học hy vọng mặt trời nhân tạo này sẽ tạo ra năng lượng sạch cung cấp cho con người bằng cách sử dụng quy trình cung cấp nhiên liệu cho mặt trời.

Theo tạp chí Newsweek, ITER có thể bắt đầu hoạt đồng vào năm 2025. Iter là siêu dự án tổng hợp hạt nhân trị giá 22 tỉ USD. Trong đó, châu Âu chịu phí xây dựng khoảng 45%, các quốc gia khác đóng góp 9% và cung cấp đồng thời hệ thống, các bộ phận cũng như cơ sở hạ tầng.