02-12-2022 - 15:30 Theo dõi TCCN trên Google News

Một quốc đảo trở về thời 'tiền Internet' bởi nhóm hacker bí ẩn

Mới đây, tờ New York Times đưa tin, một Hacker bí ẩn đã đánh sập hệ thống thông tin của một quốc đảo nằm tại Tây Nam Thái Bình Dương khiến toàn bộ địa phận này trở về thời tiền Internet.

Ngày 6/11, một vụ hack bí ẩn diễn ra đã tấn công một quốc đảo Vanuatu nhưng chính quyền của nước này vẫn giữ bí mật thông tin.Trong thời gian đó, toàn bộ hàng trăm nghìn người dân phải làm giấy tờ, thủ tục bằng bút giấy mà không có sự giúp đỡ của Internet.

Thậm chí, chính quyền nước này cũng không có một thông báo nào về công tác khôi phục hệ thống mạng khiến nhiều người dân bức xúc.

Hacker đánh sập hệ thống thông tin của quốc đảo Vanuatu

Theo như tờ Sydney Morning Herald của Australia tiết lộ, có một yêu cầu tiền chuộc từ nhóm hacker này nhưng chính phủ Vanuatu đã từ chối.

Vụ đánh sập hệ thống mạng khiến nhiều người dân trên quốc đảo gặp bất tiện. Từ sinh hoạt hàng ngày cho đến công  việc đều bị đình trễ, mọi thứ đều phải làm việc bằng thủ công mà không có sự hỗ trợ của máy móc. Thậm chí, nhiều công trình hay dịch vụ cấp cứu, cảnh sát cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Theo thông tin của tờ New York Times, Australia đã có ngỏ ý gửi đội ngũ kỹ thuật đến để giúp đỡ, hỗ trợ cho việc khôi phục hệ thống mạng tại quốc đảo này sau khi hay tin nước láng giềng bị hacker đánh sập mạng.

Thật ra, đây là sự cố hy hữu bởi an ninh mạng của các cơ quan chính phủ thường rất nghiêm ngặt. Vụ tấn công này cũng là một bài học đáng giá để chúng ra cẩn trọng hơn trong mọi việc.