15-11-2022 - 22:24 Theo dõi TCCN trên Google News

Sếp Amazon Jeff Bezos dự định sử dụng gần hết số tài sản của mình để làm từ thiện

Nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos dự định sử dụng gần hết số tài sản 124 tỷ USD để làm từ thiện trong suốt quãng đời của mình.

Trong cuộc phỏng vấn độc quyền với đài CNN, Jeff Bezos cho biết, ông sẽ cống hiến phần lớn gia tài của mình cho cuộc chiến chống biến đổi khí hậu cũng như ủng hộ những người có thể đoàn kết nhân loại. Dù thông tin còn khá ít ỏi, đây là lần đầu tiên tỷ phú thông báo kế hoạch quyên tặng của mình. Giới phê bình chỉ trích ông ấy vì không ký Giving Pledge, thỏa thuận đóng góp hầu hết tài sản cho mục đích làm từ thiện của hàng trăm người giàu nhất hành tinh.

Đồng hành cùng với nhà sáng lập Amazon trong buổi phỏng vấn có bạn gái Lauren Sanchez. Cả hai đã lần đầu phỏng vấn cùng nhau kể từ khi bắt đầu hẹn hò năm 2019.

Jeff Bezos (bên phải) và Lauren Sanchez.

Thách thức lớn nhất của cả hai là tìm ra cách để “cho đi” số tiền khổng lồ. Jeff Bezos đã từ chối đưa ra con số % hay thông tin chi tiết về kế hoạch.

Dù là người giàu thứ 4 trên thế giới theo bảng xếp hạng của Bloomberg, Jeff Bezos chưa bao giờ đặt ra con số cụ thể về số tiền sẽ quyên tặng trong suốt cuộc đời. Bezos cam kết chi khoảng 10 tỷ USD trong 10 năm, hay 8% tài sản ròng hiện tại, cho quỹ Bezos Earth Fund mà bạn gái làm đồng chủ tịch. Một trong số những ưu tiên hàng đầu của quỹ là giảm khí thải carbon từ xi măng và thép xây dựng; thúc đẩy những cơ quan tài chính xem xét rủi ro liên quan đến vấn đề khí hậu; cải tiến công nghệ lập bản đồ và dữ liệu để theo dõi lượng khí thải carbon; xây dựng các “bể chứa carbon” thực vật có quy mô lớn.

Bezos cho rằng có thể dễ sa vào nhiều thứ không hiệu quả và cần phải có một số người sáng suốt trong đội nhóm của mình. Cách tiếp cận của ông ấy trái ngược với vợ cũ – MacKenzie Scott, người gần đây đã trao tặng gần 4 tỷ USD cho 465 tổ chức trong chưa đầy một năm.