01-12-2022 - 15:23 Theo dõi TCCN trên Google News

Tập đoàn 'bột ngọt' Ajinomoto có bước tiến ngoạn mục trong ngành công nghệ

Tập đoàn Ajinomoto có bước chuyển mình ngoạn mục trong ngành công nghệ sản xuất vật liệu cách nhiệt trong chip điện tử.

Mới đây, Hãng tin Bloomberg dẫn lời giám đốc điều hành (CEO) Taro Fujie của Ajinomoto cho biết, tập đoàn bột ngột sẽ đẩy mạnh sang lĩnh vực sản xuất vật liệu cách nhiệt trong chip công nghệ cao.

Theo đó, Ajinomoto sẽ tăng mức đầu tư vào ngành công nghệ so với kế hoạch ban đầu là 122 triệu USD nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng ngày  càng cao.

Ajinomoto dẫn đầu trong công nghệ sản xuất vật liệu ABF

Có khoảng 70% lượng ABF do tập đoàn này sản xuất được sử dụng trong các máy chủ trung tâm dữ liệu. Trong đó, việc mở rộng phát triển hệ thống mạng không dây 5G sẽ thúc đẩy nhu cầu sử dụng ABF.

ABF được biết đến là một vật liệu cách nhiệt được dùng trong sản xuất chất bán dẫn hiệu suất cao. Vật liệu này cũng là một trong những thành phần quan trọng trong công nghiệp sản xuất chip điện tử.

Nhu cầu về công nghệ ngày càng tăng cao từ khi bùng phát dịch Covid-29 khiến tình trạng thiếu những con chip ngày càng trầm trọng hơn, đặc biệt là các nhà điều hành trung tâm dữ liệu và công ty sản xuất ô tô.

Theo dự đoán, các lô hàng ABF sẽ tăng 18% mỗi năm cho đến tháng 3/2026. Đặc biệt, dự đoán đến năm 2030 mặt hàng vật liệu ABF sẽ tiếp tục duy trì ở mức tăng trưởng hai con số.

Theo trang web báo cáo nghiên cứu thị trường Absolute Reports công bố hồi tháng 7 của ccs nhà nghiên cứu, thị trường ABF toàn cầu dự kiến tăng 6,5% vào năm 2028. Được biết, doanh thu của vật liệu  kỹ thuật trong đó có cả ABF tăng 30%, đạt 168,3 triệu USD trong tháng 6/2022.

Trong khi đó, ở phân khúc thực phẩm đông lạnh vốn chiếm 20% tổng doanh thu của Ajinomoto lại báo cáo khoảng lỗ lên đến 2,1 triệu USD trong 6 tháng qua. Vì vậy, một số cổ đông của tập đoàn này khuyên nên bán mảng kinh doanh thực phẩm đông lạnh và tập trung phát triển lĩnh vực sản xuất vật liệu điện tử. Tuy nhiên, bên phía Ajinomoto cho biết không có ý định này.

Có thể, tập đoàn sẽ có kể hoạch chuyển trọng tâm kinh doanh sang mặt hàng có lợi nhuận hơn như sủi cảo Nhật Bản gyoza đông lạnh. Bên cạnh đó, có thể sẽ tăng giá mặt hàng này tại thị trường Bắc Mỹ. Đại diện tập đoàn cũng hy vọng mặt hàng này sẽ là động lực tăng trưởng trong tương lai gần.

Ajinomoto là tập đoàn thực phẩm của Nhật chuyên sản xuất thực phẩm đông lạnh, gia vị, dầu ăn, chất làm ngọt, nước giải khát, dược phẩm và amino acid. Nhưng trong những năm gần đây, tập đoàn phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực sản xuất vật liệu cách nhiệt ABF trong ngành sản xuất chip công nghệ điện tử.