10-11-2022 - 13:37 Theo dõi TCCN trên Google News

Thị trường tiền số chao đảo vì cuộc chiến giữa FTX và Binance

Thị trường tiền số đang chao đảo và gặp nhiều rủi ro không lường trước được do ảnh hưởng căng thẳng của 2 sàn giao dịch lớn nhất thế giới. Ngay lúc này, các nhà đầu tư cần phải thật tỉnh táo.

Căng thẳng bất ngờ giữa FTX và Binance

Binance là sàn giao dịch tiền số lớn nhất thế giới còn FTX là sàn giao dịch lớn nhất nước Mỹ, đứng thứ 2 thế giới. Cuộc chiến giữa FTX và Binance bắt đầu khi CEO Binance, Changpeng Zhao (CZ)  thông báo muốn bán hết 2,1 tỷ USD các đồng tiền điện tử FTT và BUSD do nghi vấn bị CEO FTX, Sam Bankman-Fried (SBF) chơi xấu.

Cụ thể, CZ nói rằng sẽ bán dần lượng tiền điện tử mã FTT đang nắm giữ để giảm tác động lớn lên thị trường. Thế nhưng, sau khi thông tin nay truyền ra ngoài thì giá đồng tiền điện tử FTT lao dốc một cách nhanh chóng và chạm mốc 15 USD vào sáng 8/11.

CZ thông báo sẽ bán dần lượng tiền điện tử mã FTT

Đến 23h ngày 8/11, CZ lại bất ngờ thông báo đã thoả thuận mua lại sàn FTX với giá trị không tiết lộ. Ngay lập tức, toàn bộ thị trường tiền điện tử rơi vào trạng thái hưng phấn khi giá trị 2 đồng tiền đại diện cho Binance và FTX tăng mạnh, có lúc lên tới gần 30%.

Thế nhưng, cả thị trường nhanh chóng rơi vào hoản loạn khiến gần như toàn bộ mã tiền điện tử bị bán tháo khi các chuyên gia chỉ ra rằng, Binance sẽ khó làm được điều này vì Luật chống độc quyền của Mỹ không cho phép.

Ảnh hưởng tới toàn thị trường tiền số

Có nhiều giả thuyết cho rằng, quỹ Alameda Research thuộc quyền quản lý của Sam Bankman-Fried đang bán tháo các đồng tiền điện tử để trợ giá cho FTT. Điều này kéo theo sự sụp đổ của rất nhiều đồng tiền số khác như ETH hay BTC.

Nhiều đồng tiền điện tử bị ảnh hưởng

Năm 2021, quỹ BitDAO và Alameda Research đã từng thực hiện cam kết đổi ngang. Cụ thể, Alameda Research đề xuất BitDAO đầu tư 180 triệu USD vào FTT, Alameda Research giữ 1% tổng cung BIT và BitDAO giữ 1% tổng cung FTT. Cả hai cam kết trong vòng 3 năm sẽ không bán số tiền điện tử này.

Thế nhưng, cuộc chiến hiện tại đã khiến cộng đồng cho rằng Alameda Research đang không giữ chữ tín và bán Bit để trợ giá cho FTT. Điều này khiến Ben Zhou - CEO Bybit đã đưa ra yêu cầu SBF phải cung cấp dữ liệu xác thực về việc hiện tại còn nắm giữ Bit hay không.

CEO của Alameda – Caroline đã trả lời bằng cách yêu cầu mọi người bình tĩnh và sẽ giải đáp sau khi mọi chuyện quay lại trạng thái ổn định. Quỹ Alameda cũng đưa ra bằng chứng họ chưa hề bán Bit và điều này giúp Bit tăng trở lại trước khi rơi vào trạng thái khủng hoảng.

Sáng ngày 9/11, BitDAO lao dốc hơn 30% khi chưa đầy 2 giờ đồng hồ và đang ở mức 0,33 USD. Còn đồng FTT có lúc giảm  gần 90%  chỉ trong vài giờ đồng hồ.

Qua đây có thể thấy, thị trường tiền số luôn lên xuống thất thường và tiềm ẩn nhiều rủi ro mà không một chuyên gia nào có thể lường trước được. Sự kiện này như một lời cảnh tỉnh các nhà đầu tư không nên dồn toàn bộ tiền đầu tư vào một chỗ.