25-11-2022 - 12:05 Theo dõi TCCN trên Google News

Toạ đàm trực tuyến “Tiêu chuẩn nào cho camera Make in Vietnam?”

Các doanh nghiệp sản xuất camera Việt nam cần phải giảm thiếu nguy cơ lộ dữ liệu nhạy cảm cho người dùng.

Trong sáng ngày 25/11, báo Vietnamnet đã tổ chức một buổi toạ đàm trực tuyến về nội dung: Tiêu chuẩn nào cho camera Make in Vietnam.

Trong buổi toạ đàm có sự tham gia của Cục công nghiệp công nghệ thông tin và truyền thông, Viettel, vụ khoa học công nghệ, Bkav, VNPT Technology, Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT), Pavana, MobiFone Global,…

Tiêu chuẩn nào cho camera Việt Nam

Hiện nay, Việt Nam đang có nhu cầu sử dụng camera tăng nhanh chóng nhưng so với thế giới thì tỷ lệ sử dụng vẫn đang ở mức thấp. Do đó, thị trường camera make in Vietnam cần phải đặt ra nhiều thách thức để cạnh tranh với camera đến từ Trung Quốc.

Những tiêu chuẩn đặt ra cho các dòng camera do Việt Nam sản xuất như tiêu chuẩn, lưu hành thị trường và đặc biệt là ngăn chặn dữ liệu bị lộ thông tin.

Phát biểu trong buổi toạ đàm, ông Võ Đăng Thiên Phó tổng biên tập báo VietNamNet cho biết, camera phục vụ cho nhu cầu tại các doanh nghiệp, công ty, hộ gia đình hay quản lý giảm sát xã hội đang ngày càng lớn.

Theo thống kế của B&Company Vietnam, tốc độ phát triển thị trường camera tại Việt  Nam đang ở mức nhanh nhất trong khu vực với tỷ lệ tăng trưởng luỹ kế hàng năm đạt khoảng 8,6% từ năm 2020-2026.

Năm 2021, số lượng camera nhập khẩu đạt gần 5 triệu chiếc và chỉ đứng sau smartphone. Do đó, có thể thấy nhu cầu về camera tại Việt Nam trong vài năm tới sẽ tăng nhanh chóng và phủ kín khi Việt Nam đẩy mạnh chuyển đổi số.

Tuy nhiên, hiện tại có hơn 90% thị phần camera Việt Nam có xuất xứ từ Trung Quốc nên khó kiểm soát về vấn đề an ninh, lộ thông tin dữ liệu. Đặc biệt, các loại camera hoạt động theo cơ chế Icloud kết nối với server đặt tại Trung Quốc và người dùng phải qua server này trước khi kết nối vào camera.

Xu hướng sử dụng camera ngày càng lớn và nó trở thành một phần quan trọng của nhiều tổ chức. Vì vậy, Việt Nam cần chủ động sản xuất camera đáp ứng nhu cầu đảm bảo an toàn thông tin, nhằm giảm thiểu các nguy cơ lộ dữ liệu nhạy của người dùng.

Ông Võ Đăng Thiên cho rằng, các dòng camera hiện đang sản xuất hay lưu hành tại Việt Nam cần có sự kiểm định chặt chẽ về tính an toàn, không chỉ là những loại camera có xuất xứ từ Trung Quốc mà cả các loại đến từ quốc gia khác.

Nhiều quốc gia hiện nay cũng đưa ra tiêu chuẩn đối với camera, bởi thiết bị này còn được sử dụng trong các hệ thống giám sát của cơ quan nhà nước, quản lý an ninh trong hệ thống quan trọng của quốc gia.

Trong buổi toạ đàm, ông Thiên cũng nhấn mạnh “ tôi hy vọng chúng ta sẽ cùng nhau góp tiếng nói thiết thực cho các cơ quan quản lý, tạo niềm tin cho nhà sản xuất camera make in Vietnam.