Twitter gặp nhiều vấn đề nghiêm trọng, đứng trước nguy cơ đổ vỡ

Một kỹ sư đang làm việc tại Twitter nói rằng, nền tảng này đang gặp nhiều vấn đề trầm trọng không thể duy trì sản phẩm và đủ nhân sự để vận hành.

Vào năm 2009, Twitter giới thiệu tính năng retweet để tự động hoá hành động chia sẻ bài đăng hay tweet. Tuy nhiên, trước đó người dùng phải làm mọi thao tác thủ công từ sao chép bài đăng đến tự thêm chữ RT vào trước.

Đến thời điểm hiện tại, người dùng Twitter lại một lần nữa quay trở về thời kỳ 13 năm trước. Vì thế, nhiều người đã phản ánh mốc thời gian đăng bài hiện năm 2009 đến một lúc sau mới hiện đúng thời gian thực tại.

Nhiều vấn đề đang gặp phải

Ben Krueger, kỹ sư quản lý độ tin cậy với kinh nghiệm hơn hai thập kỷ trong ngành công nghệ cho biết, mã nguồn của Twitter đang gặp nhiều vấn đề và có nguy cơ đổ vỡ trong tương lai.

Twitter gặp nhiều lỗi nghiêm trọng

Retweet bị lỗi về thời gian, người dùng gặp phải vấn đề như nội dung hiển thị ở dạng thời gian cách đây khá lâu, sau đó một lúc mới chuyển đúng thời gian hiện tại, bình luận trên trang cá nhân không tải được, số người theo dõi hiển thị sai,…

Thậm chí những quy tắc của Twitter do Elon Musk đăng lên ngày 7/11 cũng bị lỗi thời gian trước sự chứng kiến của hàng triệu người dùng. Nên rất nhiều chuyên gia công nghệ cho rằng Twitter đang trở nên kém tin cậy so với trước.

Trước đó, nền tảng xã hội này cũng từng hiển thị cá voi chìm, giao diện lỗi hiển thị hình ảnh con cá voi được 8 con chim kéo lên và chúng thường xuyên đến mức phải lập bộ phận kỹ sư quản lý độ tin cậy. Do đó, sau khi Musk tiếp quản đã có 80% nhân sự của bộ phận này bị sa thải.

Twitter đang đứng trước nguy cơ đổ vỡ

Theo Technology Review, một kỹ sư ẩn danh đã tiết lộ rằng, những ai đang còn làm việc tại Twitter phải làm việc ngày đêm không ngừng nghỉ để duy trì hoạt động ổn định của nền tảng này nhưng chất lượng công việc sẽ sớm đi xuống.

Twitter bây giờ đang sở hữu nhân sự khá mỏng mà các lỗi kỹ thuật lại không được giải quyết. Ban đầu chỉ là những lỗi vặt nhỏ nhưng lâu dần trong mã nguồn không được giải quyết, những lỗi đó sẽ thường xuyên hơn. Trong một thời gian dài, các lỗi trở nên nghiêm trọng và cuối cùng là sản phẩm không sử dụng được nữa.

Krueger cũng nhận xét nền tảng xã hội này cần có đội ngũ SRE lớn thường trực vì hiện tại lưu lượng truy cập có thể tăng giảm thất thường theo sự kiện thời sự. Krueger cho biết, Twitter hoạt động giống như một trang web bán lẻ trực tuyến nhưng có thể xảy ra Giáng sinh hay Black Friday vào bất kỳ ngày nào và bất kỳ thời điểm nào trong ngày.

Bên cạnh những lỗi nhỏ, một số kỹ sư đang làm việc tại Twitter cho rằng, sắp tới sẽ có những sự cố dẫn đến việc ngừng hoạt động của nền tảng này. Bởi ông chủ mới đang cắt giảm khoảng 3 triệu USD mỗi ngày cho chi phí máy chủ điện toán đám mây của Twitter. Theo Reuters đưa tin, kế hoạch này gọi là kế hoạch giảm sâu đến từ nhóm cố vấn thân cận của Musk.

Kế hoạch giảm sâu của Musk được xem là ảo tưởng

Trong khi đó, Krueger cho rằng Twitter sẽ không đổ vỡ ngay lập tức mà người dùng nền tảng này sẽ bắt đầu thấy các dấu hiệu như lỗi tài khoản, lỗi đăng bài, bài đăng không tải được.

Nhiều chuyên gia cho rằng kế hoạch giảm sâu của Musk là ảo tưởng. Theo giáo sư an ninh mạng Alan Woodward tại Đại học Surrey cho biết, việc cắt giảm này có khả năng tạo rủi ro về ổn định và tính khả dụng của nền tảng, trừ khi hệ thống hiện tại của Twitter đang quá thừa thải.

Kruger cũng cho biết, những vấn đề lớn mà người dùng đang gặp phải và có thể nhìn thấy có khả năng sẽ xuất hiện trog vòng 6 tháng tới.