23-11-2022 - 13:38 Theo dõi TCCN trên Google News

Tỷ phú Jeff Bezos nhắn nhủ: "nên tiết kiệm trong mùa giảm giá cuối năm"

Người sáng lập công ty Amazon, Tỷ phú Jeff Bezos đưa ra lời khuyên mọi người nên giữ chặt túi tiền trong mùa giảm giá cuối năm nay.

Hai sự kiện khuyến mãi lớn nhất năm là Black Friday và Cyber Monday sắp diễn ra trên toàn nước Mỹ và cả thế giới. Đây được coi là sự kiện mà hầu hết các nhà bán lẻ sẽ tung ra đợt khuyến mãi giảm giá lớn trong năm.

Trên sàn thương mại điện tử Amazon, nhiều chuyên gia dự kiến sẽ có các giao dịch mua hàng trị giá hàng tỷ USD trong đợt khuyến mãi này.

Tỷ phú Jeff Bezos khuyên mọi người nên tiết kiệm

Mới đây, trong một cuộc phỏng vấn với CNN, khi được các phóng viên hỏi về việc người tiêu dùng có nên hạ nhiệt mua sắm để đối phó với tình trạng suy thoái kinh tế toàn cầu hay không, vị tỷ phú Jeff Bezos này đã đưa ra câu trả lời khiến nhiều người bất ngờ.

Ông cho rằng “ Mọi người hãy chấp nhận rủi ro, nếu bạn là cá nhân và muốn mua một chiếc tivi màn hình lớn thì hãy thực hiện điều đó chậm lại. Hãy cố gắng giữ lấy túi tiền và xem điều gì sẽ xảy ra.”

Thế giới đang phải đối mặt với tình hình kinh tế lạm phát leo thang, chi phí năng lượng thì ngày một tăng cao và nhiều báo cáo liên tục về các công ty sa thải nhân viên. Như vậy đủ để hiểu tại sao Jeff Bezos lại đưa ra lời khuyên này.

Nhưng không phải ai cũng đánh giá cao việc một vị tỷ phú giàu thứ tư trên thế giới lại đi khuyên mọi người nên tiêu tiền ít đi, trong khi đó bản thân ông đã có kế hoạch cho đi phần lớn tài sản của mình.

Quan điểm của Bezos có thể khiến các công ty đang bán hàng tại Amazon, nơi bán tivi hay tủ lạnh sẽ cảm thấy không mấy vui vẻ. Thông thường, trang thương mại điện tử này mong muốn giao dịch được tăng vọt trong đợt khuyến mãi cuối năm, bao gồm Lễ giáng sinh, Black Friday và Cyber Monday.

Những người tiêu dùng đang thắt lưng buộc bụng trước tình hình kinh tế lạm phát, giá cả leo thang, chưa kể nỗi lo sợ nền kinh tế suy thoái sắp xảy ra và Amazon phải đối mặt với một mùa khuyến mãi khó khăn trong năm.

Thông thường, trong các sự kiện khuyến mãi, kỳ nghỉ lễ, quý 4 là quý kinh doanh mang về lợi nhuận lớn nhất của Amazon. Thế nhưng, công ty cũng đã hạ thấp kỳ vọng doanh thu của quý 4 từ con số từ 140 tỷ đến 148 tỷ USD, ít hơn nhiều so với mức 155 tỷ USD so với dự kiến.

Vào năm ngoái, Amazon đạt mức tăng trường 9% trong quý 4, nhưng con số đưa ra trong quý 4 năm nay tương ứng với mức tăng trưởng khoảng từ 2 đến 8%.

Thật ra, chính Amazon cũng đang phải thắt lưng buộc bụng bằng cách cắt giảm chi phí kinh doanh hàng loạt. Bên cạnh đó, công ty cũng đang lên kế hoạch sa thải 10.000 nhân viên văn phòng.

Tuy nhiên, nếu bạn quyết tâm mua một chiếc tivi, tủ lạnh, máy tính hay bất kỳ thứ gì mà bạn cảm thấy cần phải mua để phục vụ nhu cầu thì có thể mua nó với giá chiết khấu trong đợt khuyến mãi thay vì phải chi nhiều tiền hơn sau đó.