24-11-2022 - 13:35 Theo dõi TCCN trên Google News

Ứng dụng công nghệ Blockchain vào cuộc thi hoa hậu tại Việt Nam

Lần đầu tiên công nghệ Blockchain sẽ được đưa vào ứng dụng trong cuộc thi sắc đẹp tại Việt Nam.

Với công nghệ Blockchain, việc chấm điểm và bình chọn cho cuộc thi sắc đẹp sẽ minh bạch hơn. Cụ thể, cuộc thi hoa hậu sắc đẹp quốc tế Miss Charm do Việt Nam sáng lập sẽ được ứng dụng công nghệ này.

Miss Charm là cuộc thi hoa hậu quốc tế diễn ra từ năm 2019, sau đó bị trì hoãn 2 năm do dịch Covid-19. Đến năm nay, cuộc thi sắc đẹp này sẽ khởi động trở lại với sự tham gia của 40-50 hoa hậu đại diện các quốc gia tranh tài.

Ứng dụng công nghệ Blockchain vào cuộc thi hoa hậu

Trong quá trình bình chọn cho các thí sinh, đơn vị tổ chức sẽ ứng dụng công nghệ chuỗi khối Blockchain, điều này khiến nhiều người không khỏi bất ngờ vì đây là lần đầu tiên công nghệ này được áp dụng để chấm điểm người đẹp.

Trong cuộc thi hoa hậu quốc tế Miss Charm 2023, phần bình chọn sẽ bao gồm có phần bình chọn online còn gọi là Miss Blockcharm. Điểm đặc biệt trong phần thi của cuộc thi hoa hậu này là có sự tích hợp và tham gia của ứng dụng web3 như NFT, fan token,…

Ngoài mục đích sử dụng Blockchain để chấm điểm phần bình chọn công bằng hơn thì Ban tổ chức cũng mong muốn quảng bá các ứng dụng của Blockchain vào cuộc sống con người.

Thông qua công nghệ này, khán giả tham gia bình chọn cho các thí sinh tham gia cuộc thi sẽ đăng ký để nhận airdrop token miễn phí từ Ban tổ chức. Khán giả sẽ nắm trong tay lượng token để bình chọn trang phục biểu diễn cho các thí sinh.

Ở những vòng thi bên trong, khán giả có thể mua NFT từ Ban tổ chức để nhận về số lượng token tương ứng. NFT giống như một tấm vé điện tử để khán giả có thể tham gia gặp gỡ và giao lưu trực tiếp với các hoa hậu.

Ngoài ra, để nhận token thì khán giả còn có thể tham gia nhiệm vụ dưới dạng GameFi hoặc hoạt động cộng đồng. Những token này cũng nhằm mục đích bình chọn cho thí sinh hoa hậu mà họ yêu thích.

Khi áp dụng công nghệ Blockchain, số lượt bình chọn và trọng số bình chọn của khán giả dành cho các thí sinh thi hoa hậu sẽ thể hiện dưới dạng các giao dịch trong chuỗi khối. Điều này giúp thể hiện rõ ràng và minh bạch hơn cho cuộc thi.

Tuy nhiên, nhiều người lại cho rằng Blockchain gắn liền với tiền mã hoá. Nhưng Blockchain lại là công nghệ lưu trữ và quản lý hồ sơ có giá trị, giao dịch bằng chuỗi khối được liên kết với nhau và càng rộng mở theo thời gian.

Đã có nhiều minh chứng cho thấy trong cuộc sống cần có ứng dụng công nghệ Blockchain và Việt Nam là một mảnh đất màu mở để phát triển công nghệ này. Blockchain mở ra nhiều cơ hội khởi nghiệp sáng tạo và sôi nổi không chỉ trên thế giới mà cả Việt Nam.