06-12-2022 - 11:19 Theo dõi TCCN trên Google News

Vì sao trái bóng World Cup 2022 phải sạc đầy pin trước mỗi trận đấu

Không giống như những quả bóng thường khác, trái bóng World Cup 2022 phải sạc đầy pin trước mỗi trận đấu

Theo thông tin từ Adidas, bên trong quả bóng AI Rihla tại World Cup 2022 có cục pin với thời lượng sử dụng 6 giờ liên tục, nếu quả bóng đó không được sử dụng thì sẽ có thời lượng là 18 ngày.

Quả bóng AI Rihla tại World Cup 2022 đặc biệt hơn những quả bóng khác bởi quả bóng này phải được sạc pin đầy trước khi bước vào trận đấu. Bản thân quả bóng AI Rihla phải được cắm sạc từ một ổ điện bên ngoài sân nên khá nhiều người hâm mộ tò mò về quả bóng này.

Thự tế thì quả bóng của World Cup 2022 năm nay được tích hợp bên trong nhiều công nghệ hiện đại tiên tiến bậc nhất hiện nay. Bên trong quả bóng là một cụm cảm biến đặc biệt được tích hợp. Cảm biến này được phát triển bởi KINEXON, một công ty hàng đầu thế giới về mãng theo dõi hiệu suất của một số bộ môn thể thao.

Quả bóng AI Rihla phải sạc đầy pin trước khi cho ra sân thi đấu

Thiết bị đầu tiên có trong quả bóng đặc biệt này là cảm biến băng thông siêu rộng. Cảm biến này vốn được sử dụng để cung cấp dữ liệu vị trí với độ chuẩn xác hoàn hảo, vượt trội hơn hẳn so với GPS và Bluetooth.

Theo đó, số liệu được thu thập sẽ truyền theo thời gian thực để theo dõi liên tục vị trí của quả bóng trong suốt trận đấu diễn ra.

Thiết bị thứ hai chính là cảm biến đo lường quán tính IMU. Đây là một loại cảm biến dùng để phát hiện các chuyện động sắc thái của vật thể trong không gian.

Bên cạnh đó, hệ thống cảm biến được tích hợp bên trong quả bóng AI Rihla cho phép quả bóng xử lý dữ liệu ở tần số 500. Dữ liệu thu thập được tư cảm ứng này sẽ được xử lý nhanh và chính xác với sai số cực ít.

Bất cứ vị trí nào của trái bóng AI Rihla khi được đánh đầu, ném, đá hay chỉ là chạm vào thì cảm biến sẽ thu thập dữ liệu ngay lập tức. Dữ liệu này gửi theo thời gian thực từ các cảm biến đến hệ thống định vị cục bộ, bao gồm ăn-teng mạng được lắp đặt xung quanh sân bóng để nhận và lưu trữ dữ liệu.

Nếu trong quá trình thi đấu có một quả bóng bay ngoài biên và một quả bóng mới đưa vào sân thay thế thì hệ thống của KINEXON sẽ tự động chọn dữ liệu đầu vào của quả bóng mới vào.

Theo đó, cụm cảm biến bên trong quả bóng AI Rihla được cung cấp bởi một cục pin nhỏ. Cục pin này có thời gian sử dụng trong 6 giờ liên tục, nếu không sử dụng thì sẽ có thời lượng tối đa là 18 ngày.

Trước khi diễn ra trận đấu, quả bóng sẽ được sạc đầy pin sau đó mới bắt đầu sử dụng được. Nếu hệ thống pin gặp vấn đề thì hệ thống sẽ gửi cảnh báo về nhóm vận hành ngay lập tức. Sau đó, một quả bóng mới được thay thế vào để nhóm trọng tài theo dõi và ra quyết định chính xác trên sân.