09-11-2022 - 10:23 Theo dõi TCCN trên Google News

Xưởng iPhone lớn nhất thế giới trợ cấp 1 lần 70 USD cho công nhân trở lại làm việc

Lo ngại bị phong toả do dịch Covid-19, nhiều công nhân nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất thế giới đã bỏ việc. Để những người này đồng ý quay trở lại nhà máy, xưởng đã thông báo trợ cấp 1 lần 70 USD .

Nhằm giảm thiểu tối đa tác động tiêu cực từ lệnh phong toả Covid-19 từ chính quyền địa phương đối với hoạt động sản xuất của nhà máy iPhone. Trong ngày 7/11, công ty đã đưa ra thông báo số tiền trợ cấp cho công nhân đồng ý quay trở lại làm việc. Số tiền này được coi như khoản trả trước cho các công nhân không thể trở lại khu sản xuất cho đến khi lệnh phong toả 7 ngày được kết thúc vào ngày 9/11.

Các công nhân của nhà máy sẽ rời đi từ ngày 10/10 đến ngày 5/11, nếu họ có nhu cầu quay lại làm việc thì có thể đăng ký với cơ quan lao động tại địa phương. Công ty sẽ tổ chức đưa đón công nhân tới điểm làm việc theo từng điểm khép kín đến khi nào lệnh phong toả tại sân bay Khu kinh tế Trịnh Châu được dỡ bỏ.

Xưởng iPhone lớn nhất thế giới tung gói trợ cấp cho công nhân trở lại làm việc

Thông báo gói trợ cấp của Foxconn được đưa ra sau khi Apple cho biết cơ sở sản xuất iPhone lớn nhất tại Trịnh Châu đang hoạt động với công suất giảm so với trước. Do đó, số lượng iPhone 14 Pro Max và iPhone 14 Pro xuất xưởng thấp hơn dự kiến ban đầu và sẽ đến tay người tiêu dùng chậm trễ hơn.

Tính từ giữa tháng 10 năm nay, xưởng sản xuất iPhone lớn nhất thế giới Foxconn Trịnh Châu với hơn 300.000 công nhân phải hoạt động theo quy trình khép kín do đợt bùng dịch cục bộ tại thành phố này. Công nhân làm việc trong nhà máy phải dùng bữa ăn trong ký túc xá nên họ lo sợ về chất lượng thực phẩm và lây dịch bệnh nên đã nghỉ nhiều.

Trước tình hình thiếu hụt công nhân trầm trọng, Foxconn đã đưa ra mức tiền thưởng gấp 4 lần hàng ngày cho những ai tiếp tục ở lại làm việc tại nhà máy. Bên cạnh đó, công ty cũng tích cực tuyển dụng cả lao động bán thời gian với mức lương 30 NDT/giờ, đây được xem là mức lương cao nhất tại nhà máy trong thời điểm này.

Trong ngày 7/11, Foxconn cũng sẽ điều chỉnh lại triển vọng của quý IV do ảnh hưởng của dịch Covid-19 với một số hoạt động của công ty tại Trịnh Châu. Đây là tuyên bố đánh dấu sự thay đổi của công ty so với 10 ngày trước sau khi họ khẳng định hoạt động nhà máy vẫn ổn định.